vệ sinh an toàn thực phẩm

Những yêu cầu cơ bản để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Những yêu cầu cơ bản để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
5 (100%) 1 vote

Điều kiện đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm

Để thực phẩm suất ăn công nghiệp luôn luôn trong tình trạng tươi ngon và trong sạch phải phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện bởi vì thực phẩm là nơi thích hợp nhất để các sinh vật phát triển, gây ngộ độc và phát tán bệnh, một số điều kiện cơ bản như sau :

 • Nguyên liệu dùng để chế biến.
 • Điều kiện vệ sinh trong chế biến thực phẩm.
 • Điều kiện bảo quản thực phẩm.
 • Điều kiện phân phối thực phẩm.
 • Vệ sinh cá nhân người chế biến thực phẩm.
 • Nguyên liệu trong chế biến thực phẩm

Những loại nguyên liệu không đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, cơ, lý và vi sinh vật, không thích hợp cho chế biến thực phẩm phải được tách riêng khỏi những nguyên liệu đảm bảo yêu cầu cho sản xuất. Nếu để gần hoặc để lẫn với các nguyên liệu đã qua xử lý thì các loại nguyên liệu hư hỏng này là nguồn lây lan vi khuẩn sang nguyên liệu đã được xử lý và làm lây nhiễm toàn khu vực nhà máy.

vệ sinh an toàn thực phẩm
vệ sinh an toàn thực phẩm

Những yêu cầu cơ bản của nguyên liệu dùng trong chế biến thực phẩm để đảm bảo chất lượng thực phẩm như sau :

 • Nguyên liệu không có mùi vị khác thường ảnh hưởng đến tính chất cảm quan của thực phẩm.
 • Nguyên liệu không có dấu hiệu biến đổi chất lượng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
 • Nguyên liệu không được chứa các chất độc có hại cho người tiêu dùng.
 • Nguyên liệu không được nhiễm trùng hoặc giun sán.
 • Nguyên liệu phải có thành phần hóa học là thuộc tính của chúng và các thành phần dinh dưỡng thích hợp.
 • Nguyên liệu thực phẩm phải được giữ gìn, chống sự nhiễm bẫn do chất thải của người, động vật, công nghiệp, sinh hoạt, nông nghiệp có thể gây hại đến sức khỏe của con người. Nguồn cung cấp hay nơi cung cấp nguyên liệu thực phẩm phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, tránh những chất độc hại thông qua chuỗi thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
 • Phải thực hiện viêc giám sát, kiểm tra việc sử dụng các biện pháp vật lý, hóa hoạc, sinh học trong các quá trình sản xuất trước thu hoach. Việc giám sát kiểm tra càng chặt chẽ, càng đảm bảo mức độ an toàn cho nguyên liệu thực phẩm.
 • Nguyên liệu thực phẩm đóng vai trò rất lớn trong việc đảm bảo chất lượng thực phẩm cả về mặt dinh dưỡng và cả về mặt vệ sinh. Do đó, việc quan tâm đặc biệt của người sản xuất thực phẩm đối với những yêu cầu cơ bản của nguyên liệu như trên là rất cần thiết.

Địa điểm nhà máy công ty suất ăn công nghiệp

Địa điểm công ty phải được đặt ra ở vị trí không chịu ảnh hưởng của mùi hôi thối do gió đem lại từ nơi khác, không bị ảnh hưởng của khói, bụi hay các chất nhiễm bẫn khác. Điệm điểm công ty sản xuất phải đặt ở vị trí cao hơn các vùng phụ cận để đảm bảo việc thoát nước dễ dàng, không bị ngập nước.

Đường vận chyển, đi lại trong khu vực nhà máy phải được xây dựng bằng vật liệu bền và không gây bụi. Khuôn viên nhà máy đảm bảo đủ cây xanh, thoáng mát.

Nhà cửa và phương tiện

Nhà cửa và phương tiện phải được thiết kế và xây dựng chắc chắn và được tu bổ thưởng xuyên, các vật liệu xây dựng phải là các vật liệu không truyền các chất có ảnh hưởng xấu đến thực phẩm. Các vật liệu xây dựng không được thoát ra hơi độc, chất độc có ảnh hưởng xấu đến thực phẩm.

Diện tích, chiều cao, bao che phải đảm bảo tốt cho mọi thao tác trong công nghệ.

Thiết kế, xây dựng sản, tưởng phải được làm bằng các nguyên liệu dễ lau chùi và có thể dễ dàng kiểm soát vệ sinh.

Nhà cửa và phương tiện phải được thiết kế phân ra từng khu vực hợp lý, sao cho không có sự gây nhiễm bẫn chéo.

Nhà cửa và phương tiện phải được thiết kế sao cho thuận lợi đối với hoạt động vệ sinh bằng một dây chuyền hợp lý, vệ sinh từ nguyên liệu đến xưởng chế biến, đến kho thành phẩm.

ngộ độc thực phẩm

ngộ độc thực phẩm

Sàn nhà chế biến phải làm bằng vật liệu không thấm nước, không hấp thụ và dễ lau chùi, không trơn trượt, không có kẻ nứt, dễ làm sạch và sát trùng. Sàn nhà phải có độ dốc nhất định để dễ vệ sinh và các loại chất lỏng dễ thoát ra cống.

Tưởng được thiết kế và xây dựng bằng các vật liệu chống ẩm, không hấp thụ, dễ rửa, lau, có màu sáng. Tường phải không có vết nứt, tránh sự cư ngụ của côn trùng và vi sinh vật.

Trần phải được thiết kế xây dựng bằng các vật liệu không bám bụi, dễ vệ sinh.

Cửa sổ và các loại cửa khác phải được xây dựng tránh sự bám bụi, phải có lưới chống côn trùng. Lưới phải dễ tháo, lắp thuận tiện cho vệ sinh và sửa chữa.

Khu sinh hoạt và nhà vệ sinh

Các khu vực này phải cách ly hoàn toàn với khu vực sản xuất và cửa không được mở trực diện khu vực sản xuất.

Thiết kế và xây dựng các nhà vệ sinh phải bằng các vật liệu dễ vệ sinh. Vị trí đặt các nhà vệ sinh phải, koh6ng được ở đầu luồng gió so với nơi sản xuất và phải cách xa nơi sản xuất.

Trong nhà vệ sin phải có bồn rửa tay đúng tiêu chuẩn để đảm bảo vệ sinh và các chất bẩn khác không lây truyền qua người từ nhà vệ sinh.

giữ gìn nhà vệ sinh sạch đẹp

giữ gìn nhà vệ sinh sạch đẹp

Phải có đủ số lượng nhà vệ sinh phù hợp với số người làm việc trong nhà máy.

Trong nhà vệ sinh phải sử dụng phương tiện rửa tay, làm khô tay tự động và mở bằng chân.

Thùng chứa giấy vệ sinh, giấy lau phải có nắp kín, tự động hoặc mở bằng chân.

Các phương tiện rửa tay phải đúng qui cách, đặt ở vị trí thuận tiện, đúng theo tỷ lệ người làm việc, sử dụng các chất khử trùng có hiệu quả để loại bỏ các vi sinh vật khi rửa tay, dùng thiết bị sấy khô tay tự động hoặc giấy vô trùng sử dụng một lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *